Các loại hoạt động sao lưu chính là gì và làm thế nào bạn có thể tránh cảm giác chìm khi nhận ra rằng bạn có thể không lấy lại được dữ liệu của mình?

Khi nhân loại sử dụng tất cả các loại công nghệ đã phát triển, các thuật ngữ như sao lưu không còn xa lạ với đa số mọi người. Tất nhiên, khái niệm về một bản sao lưu đã tồn tại từ lâu trước khi nó được đặt tên như vậy. Bất cứ khi nào bất kỳ tài liệu hoặc thông tin quan trọng nào được sao chép và lưu trữ ở một nơi tách biệt với bản gốc nhằm mục đích đảm bảo thông tin sẽ không bị mất, quá trình sao lưu đã diễn ra. Bằng cách này, nếu bản gốc bị hỏng, có thể khôi phục thông tin chứa trong đó bằng cách tham khảo bản sao được giữ ở một vị trí an toàn khác. Khi khái niệm này được mọi người và các công ty áp dụng trong bối cảnh công nghệ, các đặc điểm ban đầu của nó không thay đổi – đơn giản, các tài nguyên mới đã có sẵn để làm cho quá trình sao lưu dễ dàng và nhanh hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các loại hoạt động sao lưu chính, cũng như một số lỗi phổ biến nhất mà nhiều người trong chúng ta có thể mắc phải trong khi sao lưu dữ liệu của mình. Nói tóm lại, có ba loại sao lưu chính: đầy đủ, gia tăng và khác biệt.

Sao lưu toàn bộ

Như tên cho thấy, điều này đề cập đến quá trình sao chép mọi thứ được coi là quan trọng và không được mất. Loại sao lưu này là bản sao đầu tiên và thường là bản sao đáng tin cậy nhất, vì nó thường có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ công cụ bổ sung nào.

Sao lưu tăng dần

Quá trình này đòi hỏi nhiều sự cẩn thận hơn trong các giai đoạn khác nhau của bản sao lưu, vì nó liên quan đến việc tạo các bản sao của các tệp bằng cách tính đến các thay đổi được thực hiện từ bản sao lưu trước đó. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đã thực hiện sao lưu đầy đủ. Sau khi bạn kết thúc, bạn quyết định rằng trong tương lai bạn sẽ thực hiện sao lưu gia tăng và sau đó bạn tạo hai tệp mới. Sao lưu gia tăng sẽ phát hiện ra rằng tất cả các tệp trong bản sao lưu đầy đủ vẫn giữ nguyên và sẽ chỉ tạo các bản sao lưu của hai tệp mới được tạo. Như vậy, sao lưu gia tăng giúp tiết kiệm thời gian và dung lượng, vì sẽ luôn có ít tệp được sao lưu hơn so với khi bạn thực hiện sao lưu toàn bộ. Chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng sử dụng loại chiến lược sao lưu này bằng các phương tiện thủ công.

Sao lưu vi sai

Một bản sao lưu vi sai có cấu trúc cơ bản giống như một bản sao lưu gia tăng, nói cách khác, nó liên quan đến việc tạo các bản sao chỉ của các tệp mới hoặc các tệp trải qua một số loại thay đổi. Tuy nhiên, với mô hình sao lưu này, tất cả các tệp được tạo từ bản sao lưu đầy đủ ban đầu sẽ luôn được sao chép lại. Vì những lý do tương tự như với các bản sao lưu gia tăng, chúng tôi khuyên rằng các bản sao lưu vi sai cũng không được thực hiện thủ công.

Nơi lưu trữ bản sao lưu

Một khi bạn đã quyết định loại sao lưu nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận nơi lưu trữ nó. Các loại phương tiện được sử dụng phổ biến nhất để lưu trữ dữ liệu đã thay đổi qua nhiều năm. Sao lưu đã được thực hiện đa dạng trên thẻ đục lỗ, đĩa mềm, phương tiện quang học như CD, DVD và Blu-Ray, băng, đĩa cứng ngoài, dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây, v.v. Một trong những câu hỏi bạn cần xem xét khi quyết định lưu bản sao lưu của mình là: Tôi sẽ cần bao lâu để giữ bản sao lưu này? Biết câu trả lời cho điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra phương tiện nào để lưu trữ các tệp của mình.

Bảng dưới đây có tuổi thọ ước tính của các phương tiện lưu trữ khác nhau:

Trung bình Ngày phát minh Tuổi thọ Công suất
HD 1956 5 thép10 năm Từ GB đến TB
Đĩa mềm 1971 3 Chàng5 năm Hàng trăm KB đến vài MB
CD / CD-ROM 1979 25 Chuyện50 năm 80 phút hoặc 700 MB
MD (Đĩa nhỏ) 1991 25 Tiết50 năm 60 phút hoặc 340 MB
DVD 1994/1995 25 215050 4.7 GB
Thẻ SD 1994 10 năm trở lên Một vài MB đến hàng chục GB
Ổ đĩa flash USB 2000 10 năm trở lên Một vài MB đến hàng chục GB
SSD 1970 Từ1990 10 năm trở lên Từ GB đến TB

Nguồn: showmetch.com.br

Vì vậy, bây giờ chúng tôi có một số thông tin sẽ giúp chúng tôi thiết lập và duy trì thói quen sao lưu ổn định và thành công, nhưng một số người vẫn có thể tự hỏi liệu có thực sự cần thiết không và tại sao nó lại coi là rất quan trọng.

Để trả lời đúng câu hỏi đó, cần phải biết nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp hoặc nhà riêng lẻ, vì vậy thay vào đó, hãy xem xét hai kịch bản giả tưởng sẽ đóng vai trò là ví dụ về cách sao lưu có thể có giá trị lớn.

Năm nay là năm 2017 và công ty ‘Fictitious Corp, bắt đầu ngày làm việc vào lúc 8 giờ sáng như thường lệ. Vào khoảng 11 giờ sáng, một trong những người quản lý CNTT nghe thấy một âm thanh lạ phát ra từ một khu vực gần đó. Ngay sau khi nghe thấy tiếng ồn, điện thoại của anh đổ chuông và anh trả lời. Sau khi kết thúc cuộc gọi, anh ta nhận ra rằng máy trạm bị tê liệt hoàn toàn và đọc một tin nhắn trên màn hình cho biết tất cả dữ liệu hiện đã được mã hóa. Thông báo tương tự được hiển thị trên một số máy khác nằm trong khu vực này và các lĩnh vực khác của doanh nghiệp. Sau đó, anh phát hiện ra rằng máy chủ tập tin của công ty đã bị sập, gây ra bởi cùng một vấn đề: WannaCryptor ransomworm .

Trong ví dụ này, công ty, phụ thuộc vào máy chủ tệp của mình để có thể hoạt động, có thể dễ dàng tránh các hệ thống của mình bị tê liệt bởi cuộc tấn công ransomware nếu duy trì sao lưu toàn bộ, ngoại tuyến và hiện tại của tệp máy chủ.

Ông. Easy đi đang xem TV thoải mái trên ghế sofa của anh ấy ở nhà thì anh ấy đột nhiên cảm thấy một nỗi nhớ trào dâng và thôi thúc nhìn vào một số hình ảnh về đám cưới của anh ấy và đứa con trai của anh ấy. Ngay khi anh mở những bức ảnh, trận mưa như trút nước bắt đầu. Sau khi xem xong chúng, ông Easy đi vào bếp để sửa đồ ăn, để máy tính cắm điện. Đột nhiên anh nghe thấy tiếng sấm sét và điện bị tắt. Ngày hôm sau, khi bật nguồn trở lại, anh phát hiện ra rằng đĩa cứng máy tính đã bị rán và tất cả các bức ảnh ghi lại ký ức của anh đều bị mất.

Ở đây, sự cố xảy ra do sự cố tăng điện, nhưng có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác gây mất dữ liệu và tất cả chúng có thể được bảo vệ chống lại, ít nhất là ở một mức độ lớn, bằng cách sao lưu thường xuyên. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào bạn muốn mất, một bản sao lưu là một cách hiệu quả để giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

Bây giờ chúng tôi đã xem xét một số vấn đề xung quanh tầm quan trọng của việc sao lưu, hãy để Tiếp tục với một số khuyến nghị cũng như một số lỗi phổ biến được thực hiện trong quá trình này.

Đây chắc chắn là lỗi phổ biến nhất. Rất thường, một bản sao lưu đã không được thực hiện do không nhận được nó hoặc vì nghĩ rằng thông tin không phải là quan trọng cho đến khi nó bị mất.

  • Lưu các bản sao lưu trên cùng phần cứng với các tệp gốc

Ý tưởng của một bản sao lưu là tạo một bản sao để giữ an toàn. Bản sao đó phải được lưu trữ ở một vị trí khác với nơi lưu giữ các tệp gốc. Nếu chúng được lưu trữ trên cùng một phần cứng và phần cứng đó bị hỏng, các bản sao lưu có thể bị mất cùng với bản gốc.

Tạo bản sao lưu bao gồm một loạt các quy trình. Nó chỉ đủ để tạo một bản sao – bạn cũng cần kiểm tra các tệp để xác minh rằng dữ liệu bạn đã lưu có thể truy cập được trong trường hợp bạn cần. Thật vậy, kiểm tra bản sao lưu của bạn cũng quan trọng như sao lưu chính nó. Tùy thuộc vào hình thức sao lưu, thường là một tệp nén, nó có thể bị hỏng, trong trường hợp đó, một bản sao lưu mới cần phải được thực hiện.

  • Không chạy sao lưu thường xuyên và đủ thường xuyên

Điều quan trọng là tạo bản sao lưu thường xuyên, đặc biệt nếu thông tin được cập nhật thường xuyên. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang viết một cuốn sách trong một tài liệu xử lý văn bản và bạn chỉ tạo một bản sao lưu vào ngày đầu tiên mỗi tháng. Nếu tập tin bị mất vào ngày 15 của tháng, bạn sẽ chỉ có một bản sao có từ hai tuần trước và bạn sẽ mất tất cả công việc bạn đã làm trong thời gian tạm thời.

  • Không ghi nhãn các tệp sao lưu

Sau khi chạy các bản sao lưu của bạn, hãy ghi lại bản lưu trữ từ phần cứng nào. Trong trường hợp bạn cần khôi phục dữ liệu, điều cần thiết là phải làm như vậy trên đúng thiết bị.

Kết luận

Một sự kiện mất dữ liệu có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta phải trả giá đắt, và không cần phải nói rằng các bản sao lưu phải là một phần của vệ sinh mạng của mọi người. Theo một cách nào đó, các bản sao lưu được dự định để bảo vệ khoản đầu tư mà chúng ta thực hiện vào dữ liệu, vì vậy hãy để Lí nghĩ trước để chúng ta không mất khoản đầu tư đó.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm không? Trước đây chúng tôi đã đề cập đến vấn đề sao lưu từ nhiều góc độ, bao gồm trong một tờ giấy trắng dễ tiêu hóa, ‘ Tùy chọn sao lưu máy tính của bạn chủ yếu xử lý các tài nguyên phần cứng và phần mềm phổ biến nhất có liên quan đến hoạt động sao lưu. Chúng tôi khuyến khích bạn đọc nó.

nguon http://feedproxy.google.com/~r/eset/blog/~3/rKfmjSu0tCw/

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây