Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO – Các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab vừa phát hiện hàng loạt vụ tấn công lừa đảo tài chính qua email. Các email này được cải trang thành các lá thư mua bán và thanh toán hợp pháp, và đã nhắm vào ít nhất 400 tổ chức công nghiệp.

Trước đó, cũng hàng loạt cuộc tấn công tương tư đã bắt bùng phát hồi mùa thu năm ngoái (2017), và nhắm mục tiêu vào hàng trăm máy tính thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ dầu khí, luyện kim, năng lượng, xây dựng, đến kho vận.

Tội phạm mạng không chỉ tấn công các công ty công nghiệp hay các tổ chức. Chúng gửi các email chứa các file đính kèm độc hại và cố gắng thu hút các nạn nhân khiến họ cung cấp các dữ liệu bí mật mà không hề nghi ngờ, sau đó chúng dùng các dữ liệu đó để kiếm tiền.

Theo số liệu của Kaspersky Lab, đợt “sóng” email này nhắm mục tiêu vào khoảng 800 máy tính của nhân viên các tổ chức nói trên, với mục đích đánh cắp tiền và dữ liệu bí mật của tổ chức, và những thông tin có thể sẽ được dùng trong các cuộc tấn công mới sau đó.

Các email được ngụy trang dưới dạng các lá thư mua bán và thanh toán hợp pháp, có chứa nội dung tương ứng với thông tin về việc tổ chức bị tấn công cũng như danh tính của nhân viên (người nhận thư). Điều đáng chú ý là những kẻ tấn công thậm chí còn xưng hô với các nạn nhân mục tiêu bằng tên. Điều này cho thấy: các cuộc tấn công đã được chuẩn bị cẩn thận và tội phạm đã dành thời gian để tạo một bức thư riêng biệt cho từng người dùng.

Khi người nhận bấm vào những file đính kèm độc hại để mở thì phần mềm hợp pháp bị biến đổi sẽ được cài đặt một cách kín đáo vào máy tính để bọn tội phạm có thể kết nối, kiểm tra tài liệu và các phần mềm có liên quan đến các hoạt động mua bán, tài chính và kế toán. Hơn nữa, những kẻ tấn công cũng đã cố tìm kiếm những cách khác nhau để lừa đảo tài chính, chẳng hạn như việc thay đổi các điều kiện cần thiết trong hóa đơn thanh toán để rút tiền vì lợi ích riêng.

Ngoài ra, khi tội phạm mạng cần thêm dữ liệu, chẳng hạn như có được quyền quản trị viên cục bộ hoặc đánh cắp dữ liệu xác thực người dùng và các tài khoản Windows để phổ biến trong mạng lưới doanh nghiệp, thì chúng sẽ đăng tải thêm một loạt các phần mềm độc hại, được chuẩn bị riêng biệt cho một cuộc tấn công vào từng nạn nhân. Chúng bao gồm: phần mềm gián điệp, công cụ quản trị từ xa bổ sung có mở rộng kiểm soát cho những kẻ tấn công trên các hệ thống bị nhiễm và phần mềm độc hại để khai thác lỗ hổng trong hệ điều hành, hoặc công cụ Mimikatz mà cho phép chúng lấy cắp các dữ liệu từ những tài khoản Windows.

Vyacheslav Kopeytsev – chuyên gia an ninh của Kaspersky Lab, cho biết: “Những kẻ tấn công đã thể hiện sự quan tâm rõ rệt trong việc nhắm mục tiêu vào các công ty công nghiệp, chủ yếu ở Nga. Nguyên nhân có thể là do nhận thức an ninh mạng của các công ty này không cao như ở các thị trường khác, chẳng hạn như dịch vụ tài chính. Điều đó khiến các công ty công nghiệp trở thành mục tiêu sinh lợi cho tội phạm mạng không chỉ ở Nga mà là trên toàn thế giới”.

. Một số khuyến cao

Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab, người dùng nên làm theo những biện pháp quan trọng dưới đây để phòng chống các cuộc tấn công lừa đảo:

– Sử dụng các giải pháp bảo mật với chức năng chuyên dụng nhằm phát hiện và ngăn chặn những mục đích lừa đảo. Đơn cử, các doanh nghiệp có thể bảo vệ hệ thống email bằng các ứng dụng chính trong bộ phần mềm Kaspersky Endpoint Security for Business, hay Kaspersky Security dành cho Microsoft Office 365 giúp bảo vệ dịch vụ trao đổi thư từ trực tuyến trên đám mây trong Microsoft Office 365.

– Giới thiệu các sáng kiến nâng cao nhận thức bảo mật, bao gồm: việc tạo ra hứng thú khi đào tạo các kỹ năng đánh giá và tăng cường thông qua việc tái hiện các cuộc tấn công lừa đảo mô phỏng.

nguồn
(http://www.khoahocphothong.com.vn/cong-ty-cong-nghiep-dang-la-dich-nham-cua-hacker-lua-dao-tien-qua-email-50739.html)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây