Được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 9, chủ đề của năm nay cho Ngày ngôn ngữ quốc tế tập trung vào “Phát triển văn học và kỹ năng”. Nó không mất nhiều thời gian để di chuyển từ bút và giấy sang bàn phím và màn hình. Xét cho cùng, điện thoại thông minh giá rẻ, sự thâm nhập rộng rãi của internet và dữ liệu giá rẻ đã giúp cho cả những người kém học thức tham gia vào thế giới kỹ thuật số.

Tôi nghĩ tất cả chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc bồi dưỡng kiến ​​thức kỹ thuật số – ý nghĩa của nó, những gì nó đòi hỏi và kỹ năng cần thiết là gì. Hãy bắt đầu bằng cách hiểu thuật ngữ "biết đọc biết viết số."

Văn học kỹ thuật số là gì?

Biết chữ, được tuyên bố đơn giản, có nghĩa là khả năng đọc và viết. Kỹ năng số học đi trước một bước và bao gồm nhiều kỹ năng cần thiết để trở thành một phần của thế giới số. Vì vậy, về cơ bản, một kỹ thuật số biết chữ có thể sử dụng các thiết bị để giao tiếp, giao dịch, tạo, nghiên cứu và / hoặc đánh giá nội dung và mạng với các công dân kỹ thuật số khác.

Nếu chúng ta chia nhỏ hơn nữa, để đơn giản hóa vấn đề, chúng ta có thể nói rằng một chữ số là một người :

  • Có thể vận hành thiết bị: Sử dụng thiết bị hỗ trợ internet, hiểu và sử dụng các chức năng khác nhau, biết cách bảo mật thiết bị và tầm quan trọng của công cụ bảo mật
  • Có kiến ​​thức về máy tính cơ bản: Có thể tìm kiếm trên web, đặt một ứng dụng taxi; mua hoặc bán những thứ trực tuyến; sử dụng phương tiện kỹ thuật số cho công việc, giải trí, giáo dục hoặc để tạo ra nhận thức
  • Biết cách tìm kiếm và tạo nội dung: Sử dụng thiết bị để nghiên cứu, đánh giá và so sánh dữ liệu cũng như tạo và chia sẻ nội dung
  • Giao tiếp qua truyền thông xã hội: Hiểu và sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau cho các mục đích khác nhau, từ giáo dục, giải trí, cộng tác đến mạng
  • Nhận thức được các mối đe dọa trực tuyến và biết thói quen lướt web an toàn: Lưu ý về môi trường kỹ thuật số và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản khi trực tuyến

Chúng ta đều biết lý do tại sao kỹ thuật số đã trở thành một khía cạnh quan trọng của cuộc sống hiện đại. Tiến bộ công nghệ và tăng cường sử dụng máy học, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things (IoT) đã giúp mọi người tham gia vào ban nhạc kỹ thuật số để hiểu cách mọi thứ hoạt động, giao tiếp một cách chính xác và biết cách giữ an toàn trên mạng.

Blackboards trong trường học đã là một điều của quá khứ với các bảng kỹ thuật số làm theo cách của họ vào lớp học. Trẻ em không cần phải đi đến thư viện để làm việc trên các dự án của họ, họ chỉ đơn giản là ‘Google’ để biết thông tin. Giáo viên sử dụng các nguồn lực sẵn có để làm cho việc học thú vị và lâu dài. Trẻ em cũng đang sử dụng các ứng dụng để học theo tốc độ của riêng mình và các môn học được tùy chỉnh để phù hợp với sở thích của họ. Bài tập về nhà có nhiều khả năng được tìm thấy trong các tin nhắn WhatsApp từ trường hơn trong nhật ký trường học. Kỹ năng đọc viết kỹ thuật số giúp trẻ biết cách chọn trang web tìm kiếm an toàn, tách biệt sự thật khỏi sai lệch, nhận thức được các chiến lược lừa đảo và phần mềm độc hại mới nhất và cần phải tránh người lạ và những người tích cực trực tuyến. Họ cũng sẽ giỏi trong việc thực hiện các hành động đúng nếu họ đối mặt với hành vi tiêu cực trực tuyến.

Trẻ em cũng đang trên phương tiện truyền thông xã hội, sử dụng rất nhiều thiết bị. Kỹ năng số sẽ hiểu được những tác động của hành động trực tuyến và hậu quả có thể xảy ra. Họ cũng sẽ thành thạo trong nghi thức mạng, đạo đức mạng và vệ sinh mạng. Không chỉ họ sẽ được bình luận trong các ý kiến ​​và bài viết của họ, họ cũng sẽ cho thấy nhiều ngoại giao và sự đồng cảm trực tuyến. Quan trọng hơn, họ sẽ biết cách xử lý hành vi tiêu cực như đe doạ trực tuyến và trolling.

Ở nhà và nơi làm việc, chúng tôi sử dụng một số thiết bị IoT. Tin tặc có thể đột nhập vào những thứ này để ăn cắp dữ liệu của chúng tôi hoặc gửi cho chúng tôi phần mềm chuộc. Kỹ năng đọc viết kỹ thuật số mang lại cho chúng tôi các kỹ năng phù hợp để đảm bảo sự hiện diện trực tuyến của chúng tôi và giữ cho những người thân yêu và dữ liệu của chúng tôi an toàn.

Là cha mẹ, câu hỏi đầu tiên của bạn có khả năng là OK, vậy các kỹ năng mà con tôi cần phải được gọi là biết chữ số là gì?

Khi bạn chuẩn bị cho các công ty kỹ thuật số có trách nhiệm và sở hữu cuộc sống trực tuyến của họ, hãy nhớ tăng cường thời gian và một lần nữa, nhu cầu cài đặt và chạy phần mềm bảo mật được cấp phép như McAfee LiveSafe và McAfee Total trong tất cả các thiết bị của họ. Thảo luận và liệt kê các cách khác nhau mà công cụ bảo mật giúp người dùng giữ an toàn khi trực tuyến và tại sao bỏ qua bước này có thể dẫn đến sự cố sau này.

Chúc mừng tất cả các bạn công dân kỹ thuật số. Ciao!

 Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây