Học sinh được tiếp cận lập trình theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động…

KHPTO – Dự án giáo dục “Lập trình tương lai cùng Google” dành cho trẻ em cấp tiểu học tại TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang vừa được Google chính thức công bố hôm 29/5/2018. Dự án này hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức cơ bản về lập trình và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ em tại 3 tỉnh thành đầu tiên ở Việt Nam. Đây là dự án giáo dục miễn phí, do Google tài trợ, Trung tâm phát triển cộng đồng Mê Kông triển khai, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu).

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) được hình thành từ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số. Trong đó, công nghệ thông tin (CNTT) được cho là mắt xích quan trọng để giúp người lao động hội nhập vào lực lượng lao động sản xuất tiên tiến, có sức cạnh tranh toàn cầu. Và những kỹ năng CNTT và khoa học máy tính cần được xem là kỹ năng cơ bản của mọi học sinh ngay từ những cấp học đầu tiên.

“Lập trình tương lai cùng Google” là dự án giáo dục do Google khởi xướng và mang đến Việt Nam nhằm góp phần tạo dựng một thế hệ trẻ tự tin hòa mình vào xu hướng phát triển của CMCN 4.0 theo định hướng của Chính phủ.

Dự án này do Google Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) tài trợ, dự kiến sẽ mang đến 10.000 giờ học lập trình Scratch miễn phí cho hơn 1.200 học sinh tiểu học và giúp đào tạo 30 giáo viên tại 10 trường tiểu học công lập ở TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang, từ tháng 5 – 8/2018.

Ngôn ngữ lập trình Scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc Trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (MIT). Với mục tiêu hướng đến đối tượng là trẻ em, ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức logic về sau. Với Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh (code), học sinh chỉ cần tư duy logic, chọn kéo và thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên màn hình máy tính.

Với mong muốn tạo sự thuận tiện cho các em tiếp cận kiến thức công nghệ lập trình, Trung tâm phát triển cộng đồng Mê Kông, thông qua hỗ trợ kỹ thuật và laptop từ Quỹ Dariu, triển khai dự án này đến các phòng học tin học tại các trường ở quận trung tâm và huyện ngoại thành TP.HCM, Vĩnh Long, Tiền Giang.

Google kỳ vọng, qua dự án này các em học sinh tiểu học sẽ được: khơi gợi niềm đam mê với khoa học máy tính thông qua việc học lập trình; trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về lập trình; phát triển những năng lực nền tảng cần thiết trong xu hướng xã hội hiện đại như tư duy logic, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống, năng lực giải quyết vấn đề, xử lý dữ liệu; phát triển năng lực làm việc nhóm, diễn đạt ý tưởng trực quan…

“Theo báo cáo việc làm tương lai tại Diễn đàn kinh tế thế giới, 65% trẻ em đang học tiểu học hiện nay sẽ làm những công việc/nghề mà chúng ta còn chưa thấy chúng tồn tại hôm nay. Với những thay đổi về kinh tế, xã hội do công nghệ mang lại, chúng ta cũng không biết chính xác trẻ em cần những kỹ năng gì để phát triển và trở thành công dân có đóng góp tích cực cho thế giới việc làm tương lai. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết chắc chắn rằng trẻ em hôm nay cần phải được trang bị nhiều kỹ năng để thích ứng với những thách thức và đòi hỏi của kỷ nguyên kỹ thuật số”, ông Nguyễn Văn Hạnh – giám đốc Quỹ Dariu, chia sẻ.

Theo bà Hà Lâm Tú Quỳnh – giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng phụ trách Việt Nam – Google Châu Á Thái Bình Dương, để hỗ trợ Việt Nam phát triển theo định hướng CMCN 4.0 một cách hiệu quả, Google tập trung phát triển các dự án xây dựng và nâng cao nhận thức, năng lực trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

Học sinh thuyết trình về ý tưởng lập trình

Đại diện Google Việt Nam và các đối tác tham gia chương trình cùng các em học sinh.

nguồn
(http://www.khoahocphothong.com.vn/google-dao-tao-lap-trinh-mien-phi-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-tai-3-tinh-thanh-50299.html)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây