Hoa hồng có màu đỏ, hoa violet có màu xanh, coi chừng những trò gian lận này hoặc nó có thể xảy ra với bạn

Việc nắm bắt các dịch vụ hẹn hò trực tuyến, như ứng dụng hẹn hò hoặc địa điểm ảo để gặp gỡ mọi người, là một hiện tượng đã xảy ra trên toàn thế giới. Theo GlobalWebindex ở Châu Mỹ Latinh và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các ứng dụng và trang web hẹn hò được chấp nhận trong khoảng 45%, trong khi ở Hoa Kỳ và Châu Âu, con số này là khoảng 28%.

Hiện tại, hơn 40% đàn ông độc thân đã sử dụng một ứng dụng hoặc một trang web hẹn hò trong tháng trước, GlobalWeb Index cho biết. Có hàng tá ứng dụng hẹn hò có sẵn; một số hoạt động trên toàn cầu, trong khi một số khác chỉ hoạt động ở một số quốc gia có sự chấp nhận lớn hơn đối với họ. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, hai trong số những ứng dụng phổ biến nhất trong số các dịch vụ lớn đang tồn tại là Tinder Happn yêu cầu hơn 50 triệu người dùng mỗi ứng dụng.

Mặc dù các ứng dụng và trang web này có khả năng mang lại hạnh phúc lớn cho cuộc sống của khách hàng, nhưng cũng có một điều tối kị hơn: những kẻ lừa đảo lạm dụng các dịch vụ này vào mục đích bất chính của họ, dẫn đến đau lòng cả về mặt cảm xúc và tài chính cho những kẻ lừa đảo 'nạn nhân.

Nhiều hình thức lừa dối

Mặc dù chúng có nhiều mùi vị khác nhau, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bọn tội phạm lừa đảo lãng mạn nghiên cứu hồ sơ của nạn nhân và thu thập thông tin cá nhân, như hoạt động công việc, mức thu nhập và lối sống của chúng, vì sự quản lý sai lầm của cá nhân chúng ta thông tin trong thời đại kỹ thuật số cho phép một tên tội phạm xây dựng một hồ sơ khá chi tiết về một nạn nhân trong tương lai.

Một trong những phương thức phổ biến nhất là kẻ lừa đảo thao túng tình cảm nạn nhân để gửi cho họ tiền, quà tặng hoặc thông tin cá nhân. Một kiểu lừa dối phổ biến khác là sextortion, thường bắt đầu như một mối quan hệ bình thường giữa hai người bắt đầu biết nhau cho đến khi kẻ lừa đảo cố gắng đưa cuộc trò chuyện ra khỏi nền tảng hẹn hò, ví dụ như WhatsApp. Tại đây, tên tội phạm sẽ cố gắng thuyết phục nạn nhân gửi một số hình ảnh nguy hiểm hoặc video thân mật, và sau đó sử dụng tài liệu mặn mà đó để tống tiền nạn nhân.

Tháng trước, chẳng hạn, tại Hoa Kỳ, một người đàn ông là nạn nhân của loại lừa đảo này – anh ta liên quan đến một chiến lược tấn công tương tự như trong một vụ án được báo cáo ở Chile năm 2018 – sau khi có Gặp người này thông qua một trang web hẹn hò trực tuyến và nhận được sự tin tưởng của mình, kẻ lừa đảo đã yêu cầu gửi ảnh thân mật. Ngay sau khi chúng được gửi đi, nạn nhân nhận được tin nhắn từ một người đàn ông tự xưng là cha của trẻ vị thành niên và đe dọa sẽ nộp đơn tố cáo anh ta vì đã gửi cho trẻ một hình ảnh rõ ràng, trừ khi anh ta gửi cho anh ta hai 'thẻ tiền' trả trước với Mỹ $ 300 mỗi cái. Nạn nhân được thông báo rằng đó là một trò lừa bịp sau khi anh ta liên lạc với cảnh sát.

Một trò lừa đảo khác được gọi là ‘ catfishing đó là dụ dỗ nạn nhân vào một mối quan hệ dựa trên kẻ tấn công giả mạo trên mạng.

Lừa đảo liên quan đến hẹn hò trực tuyến: Một hiện tượng toàn cầu

Tại Úc năm 2018 đã có báo cáo 3.981 trường hợp lừa đảo liên quan đến hẹn hò trực tuyến thông qua mạng xã hội và các ứng dụng hoặc trang web hẹn hò, gây thiệt hại hơn 24 triệu đô la Úc; và cho đến nay vào năm 2019, 349 trường hợp đã được ghi nhận, với thiệt hại tương đương hơn 1 triệu đô la Úc, báo cáo của Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Úc .

Tại Vương quốc Anh, Cục Tình báo gian lận quốc gia (NFIB) tuyên bố rằng trung bình cứ sau 3 giờ, một trường hợp gian lận liên quan đến hẹn hò trực tuyến được báo cáo, trong khi những số liệu gần đây từ Action Gian lận tiết lộ rằng trong cả năm 2018, hơn 4.500 đơn khiếu nại về gian lận lãng mạn trực tuyến đã được đệ trình và ước tính 63% nạn nhân là phụ nữ, BBC đã báo cáo .

Các trường hợp từ khắp nơi trên thế giới

Một trường hợp ở Tây Ban Nha chiếm các tiêu đề của một số phương tiện truyền thông khi một người đàn ông có biệt danh là Vua của Tinder, bị bắt vào năm 2018. Sử dụng các kỹ thuật tương tự như các fruadsters khác, tên tội phạm này biết nạn nhân của mình thông qua các ứng dụng hẹn hò như Tinder hoặc Meetic, anh ta đã đạt được niềm tin của họ đến mức các nạn nhân của anh ta đã gửi tiền cho anh ta sau khi anh ta cho họ nghe những câu chuyện về những vấn đề không có thật liên quan đến 'gia đình' của anh ta.

Gần đây, tại Canada, câu chuyện về một người đàn ông đã dành tiền tiết kiệm cả đời của mình và sau đó mượn nhà của anh ta vì một vụ lừa đảo lãng mạn của một vụng trộm được đưa ra ánh sáng. Người góa vợ 67 tuổi đã gặp một kẻ lừa đảo tự xưng là một người tên Sophia Goldstein mà anh ta gặp thông qua trang web hẹn hò trực tuyến Match. Ngay sau khi thiết lập một mối quan hệ, kẻ bất lương, người được cho là cũng đến từ Canada, bắt đầu yêu cầu trợ giúp tài chính để giải quyết các vấn đề khác nhau mà kẻ lừa đảo bắt đầu yêu cầu giúp đỡ để giải quyết các vấn đề tài chính khác nhau. Trong khoảng thời gian 8 tháng trước khi chết, nạn nhân đã thực hiện tổng cộng 19 lần chuyển khoản ngân hàng hơn CA $ 730 nghìn đô la vào một tài khoản ở Malaysia.

Châu Mỹ Latinh không xa lạ gì với những trò gian lận như vậy; vào năm 2017, truyền thông Argentina đã công bố một vụ lừa đảo bằng cách sử dụng Tinder. Sau khi điều tra một số trường hợp, họ báo cáo rằng nạn nhân đã được liên lạc bởi một người dường như đang tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc, nhưng sống ở rất xa.

Các báo cáo này giải thích rằng cùng một MO đã được sử dụng trong các trường hợp này: kẻ lừa đảo trình bày như một người phụ nữ hấp dẫn, gửi hình ảnh quyến rũ của mình cho nạn nhân, và cuối cùng đã nhận được sự tin tưởng của nạn nhân. Kẻ lừa đảo đã yêu cầu và nhận được số điện thoại của nạn nhân, sau đó một khi niềm tin được thiết lập, đã thuyết phục nạn nhân gửi tiền với lời hứa sẽ trả lại ‘khoản vay khi cuối cùng họ gặp nhau.

Cách tự bảo vệ mình

Người dùng các trang web và ứng dụng hẹn hò trực tuyến nên nhớ rằng bất kỳ ai cũng có thể bị lừa dối. Dưới đây là một số khuyến nghị cần ghi nhớ.

  • Tìm kiếm sự không nhất quán; nếu bạn tìm thấy bất kỳ, hãy thận trọng.
  • Những kẻ lừa đảo lãng mạn có xu hướng tuyên bố sự quan tâm lãng mạn quá mức đối với nạn nhân của họ, và rất nhanh chóng trong cuộc gặp gỡ của họ.
  • Những kẻ lừa đảo cũng có xu hướng nhanh chóng cố gắng chuyển cuộc thảo luận khỏi nền tảng hoặc ứng dụng sang một số hình thức nhắn tin khác như email, Skype hoặc ứng dụng nhắn tin an toàn. Điều này ngăn bất kỳ hệ thống phát hiện gian lận nào được sử dụng bởi các dịch vụ hoặc ứng dụng hẹn hò theo dõi các nỗ lực của họ để lừa gạt nạn nhân của họ.
  • Điều phổ biến là sau một thời gian (vài tuần hoặc vài tháng) và sau khi có được sự tự tin, người bạn biết sẽ kể cho bạn một câu chuyện rất công phu kết thúc bằng một yêu cầu về tiền, gửi một món quà hoặc một cái gì đó tương tự. Không bao giờ gửi tiền cho người mà bạn đã gặp trong một kịch bản hẹn hò trực tuyến trước khi tìm hiểu cá nhân họ.
  • Nghi ngờ bất cứ ai luôn có cớ để không gặp mặt trực tiếp.
  • Không bao giờ chia sẻ với người bạn đang gặp, đặc biệt nếu bạn không biết cá nhân họ, thông tin có thể làm tổn hại bạn, như ảnh hoặc video, địa chỉ, nơi làm việc hoặc số điện thoại của bạn.
  • Nếu bạn quyết định gặp ai đó mà bạn đã gặp trực tuyến, hãy chắc chắn thiết lập cuộc họp ở nơi công cộng, an toàn.

nguon http://feedproxy.google.com/~r/eset/blog/~3/wLtrXwJPAHM/

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây