Được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 11, Ngày Antimalware là cơ hội để nhận ra công việc của các chuyên gia bảo mật mạng

Kể từ năm 2017, ngày 3 tháng 11 đã được tổ chức là Ngày Antimalware. Được thành lập bởi ESET, Antimalware Day nhằm mục đích tôn vinh công việc được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật thông tin và trong ngành công nghiệp công nghệ nói chung. Như chúng ta là một kỷ nguyên trong đó công nghệ đóng một vai trò quan trọng và được tìm thấy trong hầu hết mọi thứ xung quanh chúng ta, ngày đặc biệt này cũng nhằm mục đích làm nổi bật tầm quan trọng của việc bảo vệ người dùng khỏi các đe doạ trực tuyến và tăng nhận thức về sự nguy hiểm trên Internet.

Là một phần trong lễ kỷ niệm Antimalware Day, chúng tôi sẽ xem xét lại khái niệm về virus máy tính, kiểm tra mối đe dọa hoạt động đầu tiên và phần mềm chống virus đầu tiên, cũng như xem xét một số mối đe dọa an ninh mạng quan trọng nhất trong bốn thập kỷ qua

Ngày Antimalware như thế nào

Ngày 3 tháng 11 được tuyên bố là Ngày Antimalware nhằm tôn vinh công việc của những người đặt ra thuật ngữ “virus máy tính” và đặt nền tảng cho nghiên cứu về các mối đe dọa máy tính. Họ là Frederick Cohen, một sinh viên kỹ thuật tại Đại học Nam California (USC), người đã tạo ra một mã độc vào ngày 3 tháng 11 năm 1983, và giáo viên của ông, Leonard Adleman, người đã quyết định làm báp-têm mã đó như một loại virus máy tính. Là một phần trong công việc của họ, Cohen đã viết một bài báo vào năm 1984, được gọi là "Vi-rút Máy tính – Lý thuyết và Thử nghiệm". Nó đã trở thành giấy nghiên cứu đầu tiên sử dụng thuật ngữ "virus máy tính".

Mặc dù những người khác đã thực hiện các xét nghiệm và phát triển các chương trình độc hại ngay cả trước khi Adleman và Cohen đưa ra thuật ngữ này, không có cách nào để biết rằng những người khác đã tham gia vào các thí nghiệm thuộc loại này, như Adleman nói phỏng vấn cho WeLiveSecurity .

Ở mức độ nào, một trong những chương trình độc hại hoạt động đầu tiên bắt đầu được sử dụng bên ngoài phòng thí nghiệm hoặc máy tính mà nó được tạo ra được gọi là "Elk Cloner" và nó là công trình của Rich Skrenta năm 1982. Theo một bài báo được xuất bản bởi NBC News nhiều người nghĩ rằng đây là virus máy tính thực sự đầu tiên, vì nó lây lan sang một số máy tính gia đình vào thời điểm đó. “Elk Cloner” được theo sau bởi “Brain”, virus đầu tiên lây nhiễm sang các máy tính IBM. Não bị nhiễm khu vực khởi động của một đĩa mềm, cho phép nó lan truyền và tiếp cận nhiều nơi trên thế giới trong vòng một vài tuần. Ngoài ra, nó là virus máy tính đầu tiên sử dụng kỹ thuật tàng hình.

Làm thế nào phần mềm độc hại và an ninh mạng đã trở thành

Đương nhiên, tất cả hoạt động này dẫn đến nhu cầu về các biện pháp bảo vệ, dẫn đến sự nổi lên của ngành công nghiệp an ninh mạng nhằm phát triển các giải pháp bảo vệ người dùng máy tính khỏi các mối đe dọa. Mặc dù không chắc chắn phần mềm diệt virus nào là phần mềm đầu tiên trong lịch sử, nhưng nó là một công ty của Đức có tên là GData Software được ghi nhận là phát triển giải pháp chống virus đầu tiên vào năm 1987 – một chương trình cho dòng Atari ST của máy tính gia đình. Trong khi đó, nhà nghiên cứu và chuyên gia an ninh của Đức Bernd Fix – người cùng năm đó đã viết một chương trình để loại bỏ vi-rút có tên Vienna – là người đầu tiên trung hòa một mối đe dọa máy tính đang hoạt động.

Kể từ đó, phần mềm độc hại và ngành công nghiệp an ninh mạng chưa bao giờ ngừng phát triển. Trong những năm qua, đã có những mối đe dọa có ảnh hưởng lâu dài và đánh dấu một kỷ nguyên, chẳng hạn như sâu Morris vào cuối những năm 1980, Michelangelo vào những năm 1990, loveletter aka Iloveyou vào năm 2000, và cho đến ngày nay với các mối đe dọa khét tiếng khác , bao gồm cả WannaCryptor aka WannaCry.

Trong suốt tháng này, nhóm WeLiveSecurity sẽ tận dụng lợi thế của Ngày Antimalware và Ngày an ninh quốc tế (được quan sát hàng năm vào ngày 30 tháng 11) để xuất bản một bài báo vào mỗi thứ Hai trong tháng 11 mà chúng tôi sẽ khám phá một số mối đe dọa máy tính khét tiếng nhất trong bốn thập kỷ qua

nguon http://feedproxy.google.com/~r/eset/blog/~3/WR2QWOWkfvc/

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây