Mua và bán trên eBay có thể tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể đầy rủi ro. Dưới đây là một số lừa đảo phổ biến nhất của eBay và cách chúng có thể tránh được.

Mua và bán trên eBay có thể là tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể đầy rủi ro. Dưới đây là một số lừa đảo phổ biến nhất của eBay và cách chúng có thể tránh được.

lừa đảo eBay 1: Mua một bức ảnh đắt tiền

Cách hoạt động:

Có thể là bực mình nhất – và không thể tin được – lừa đảo của eBay ngoài kia, điều này đã làm cho các tiêu đề ở Anh hai lần trong năm qua. Người bán liệt kê một mặt hàng có nhu cầu cao như một chiếc Xbox One hoặc một chiếc Macbook và khi người mua không ngờ thắng cuộc đấu giá, người bán đăng ảnh chụp ảnh của mặt hàng đó: tuyên bố rằng 'kỹ thuật ', đó là danh sách tất cả cùng.

Cách tránh nó:

Đọc toàn bộ danh sách và nghi ngờ bất kỳ điều gì cho thấy bạn giành được một phần công nghệ hoàn toàn mới với ít hơn mong đợi – một đặc điểm chung của cả hai ví dụ trên. Hơn nữa, hãy kiểm tra người bán – nếu danh sách và lịch sử khác của họ khá trống, họ có thể đã đăng ký gần đây chỉ để kéo diễn viên đóng thế này. May mắn thay, nạn nhân của loại gian lận này thường được hoàn tiền từ eBay.

lừa đảo eBay 2: Tài khoản PayPal giả mạo

 paypal "width =" 640 "height =" 427 "/> </a> </p>
<p class= Cách hoạt động:

Bán một mặt hàng, bạn nhận được thông báo qua email thông thường từ PayPal mà người mua của bạn đã thanh toán và gửi thư cho họ một cách hợp lệ. Nhưng bạn đã bị lừa – email là một trò lừa bịp được thiết kế cẩn thận và không có tiền trong tài khoản của bạn .

Cách tránh nó:

Kiểm tra số dư PayPal của bạn, thay vì chỉ tin vào email – và không nhấp vào liên kết trong email, nhưng hãy truy cập PayPal riêng. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem email PayPal không bí ẩn đến trước khi email eBay thông báo cho bạn về việc bán hàng – thông điệp của eBay phải luôn đi qua trước. Rà soát các email, bao gồm cả địa chỉ người gửi – mặc dù vì các thư của eBay và PayPal hoàn toàn tự động, chúng có thể được nhân đôi một cách thuyết phục.

lừa đảo eBay 3: Chiếc xe copycat

Cách hoạt động:

Mua một chiếc xe hơi trên eBay, bạn đã được người bán thuyết phục hoàn tất thanh toán bên ngoài eBay. Bạn đang yêu chiếc xe, vì vậy bạn thực hiện thanh toán và bắt đầu thu xe mới của bạn. Khi bạn đến đó, chiếc xe ở đó, nhưng người bán không biết bạn là ai, và nói rằng nó không được liệt kê trên eBay, hoặc không ai trả tiền cho nó. 'Người bán' của bạn đã sao chép danh sách chính hãng – từ eBay hoặc trang web xe cũ khác – giả mạo là chủ sở hữu của chiếc xe, và biến mất bằng tiền của bạn .

Cách tránh nó:

Thanh toán trên bộ sưu tập, để bắt đầu. Tuy nhiên, trước khi đến giai đoạn đó, hãy xem tiểu sử của người bán – đó có phải là thương hiệu mới không? Phản hồi của họ như thế nào? Ngoài ra, hãy nói chuyện với họ. Yêu cầu thêm hình ảnh và chi tiết về xe – bất kỳ thứ gì không được cung cấp cùng với danh sách chính hãng, họ sẽ không thể cung cấp cho bạn.

lừa đảo eBay 4: mồi và chuyển đổi

 bị hỏng iphone "width =" 640 "height =" 426 "/> </a> </p>
<p class= Cách hoạt động:

Bạn đang bán một mặt hàng chung – một chiếc iPhone, có lẽ. Người mua thắng phiên đấu giá của bạn, thanh toán và bạn gửi chúng. Càng xa càng tốt. Sau đó, tuy nhiên, họ liên lạc với hình ảnh của một chiếc iPhone với một màn hình bị hỏng, tuyên bố rằng bạn đã bán cho họ một dud, hoặc rằng họ đã phá vỡ quá cảnh. Họ phàn nàn với eBay, và không có gì ngoài lời của bạn chống lại họ, eBay bên với người mua (được gọi là Chính sách bảo vệ người mua) và buộc bạn phải hoàn lại tiền cho họ. Họ đã nhận được điện thoại và tiền mặt của bạn.

Cách tránh nó:

Khó khăn – nếu bạn bị nó vướng vào, thì đã quá muộn. Việc bảo vệ tốt nhất là làm trống trước: đảm bảo bạn giao các mặt hàng có giá trị với bảo hiểm, mà người mua thanh toán. Có thể liệt kê ‘không hoàn tiền’ nhưng có thể ngăn cản khách hàng chính hãng.

lừa đảo eBay 5: Dude, xe của tôi đâu?

Cách hoạt động:

Đề án Bảo vệ người mua của eBay không được tính trên xe có động cơ – vì vậy, không có gì để ngăn người bán vô lương tâm 'làm một vận động viên' nếu bạn đã thanh toán trước cho một chiếc xe hơi. Họ sẽ biến mất đơn giản bằng tiền của bạn.

Cách tránh nó:

Thứ nhất và dễ dàng nhất: chỉ thanh toán trên bộ sưu tập. Hãy cảnh giác với bất kỳ người bán nào khẳng định việc thanh toán trước. Không được thu hút bởi một thỏa thuận tốt, hoặc nhấn mạnh rằng bạn phải đối phó thông qua eBay. Sử dụng PayPal với thẻ tín dụng, vì vậy bạn được hưởng mức độ bảo vệ đối với các giao dịch của mình nếu nó đi về phía nam.

lừa đảo eBay 6: Hoàn tiền bắt buộc

Cách hoạt động:

Bạn đang bán thứ gì đó có giá trị – thường là thứ gì đó lớn và bất tiện để đăng. Người mua sắp xếp để thu thập từ bạn trong người, nhưng thanh toán trước bằng PayPal. Suy nghĩ tiền là an toàn trong tài khoản của bạn, bạn vui vẻ giao hàng – sau đó, ngày hôm sau, PayPal thông báo cho bạn giao dịch đã được đảo ngược. Số tiền không bao giờ đến từ người mua ngay từ đầu – thay vào đó, nó đến từ một tài khoản bị tấn công có lẽ nhờ vào một email lừa đảo qua email của PayPal.

Cách tránh nó:

Đơn giản: nhấn mạnh rằng người mua trả tiền mặt cho bộ sưu tập. Đừng bị thu hút bởi khách hàng tiềm năng của một khoản thanh toán ngay lập tức; tiền mặt khó hơn rất nhiều để giả mạo.

lừa đảo eBay 7: Bộ sưu tập cuộc gọi điện thoại

 Cuộc gọi điện thoại ebay lừa đảo "width =" 640 "height =" 428 "/> </a> </p>
<p class= Cách hoạt động:

Một biến thể của lừa đảo trên. Bạn đã bán một mặt hàng có giao hàng nhưng sau khi bán hàng, người mua gọi cho bạn và nói rằng họ muốn tự mình thu thập mặt hàng vì họ sẽ ở trong khu vực. Trong thời gian chờ đợi, họ thanh toán qua PayPal cho toàn bộ số tiền và bạn đồng ý khấu trừ chi phí bưu chính khi bạn gặp. Vài ngày sau, họ gửi yêu cầu hoàn phí, cho biết họ chưa nhận được mặt hàng. Vì eBay và PayPal có hồ sơ giao dịch với bưu chính, họ cần bằng chứng rằng bạn đã gửi hàng trong thư – tất nhiên, bạn không thể cung cấp. Bạn được hỗ trợ trả lại tiền cho họ – cộng với bưu phí mà họ chưa bao giờ thanh toán.

Cách tránh nó:

Dính vào kế hoạch – đăng mục theo kế hoạch. Nếu không, hãy chắc chắn rằng có một hồ sơ bằng văn bản về sự sắp xếp của bạn để gặp gỡ và, để thận trọng hơn, chụp một bức ảnh của họ với món hàng sau khi bán được kết thúc.

Gil C & OlegDoroshin / Shutterstock.com

nguon https://www.welivesecurity.com/2015/02/09/common-ebay-scams-avoid/

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây