Ngành công nghiệp cáp thế giới vừa đăng ký thương hiệu 10G. Tuy nhiên, 10G ở đây lại không phải là ‘thế hệ thứ 10’.

Theo trang ArsTechnica, ngành công nghiệp cáp vừa bắt đầu một chiến dịch marketing cho dịch vụ đường truyền băng thông rộng 10Gbps, dù cho các công ty cáp hiện vẫn chưa hoàn tất việc “phủ sóng đường truyền” ở tốc độ 1Gbps nữa. Điều này cho thấy có vẻ như ngành công nghiệp cáp đang “tức tối” và ganh ghét đối với ngành công nghệ không dây khi liên tiếp cho ra thế hệ 3G, 4G rồi 5G, kể cả thế hệ 6G mà chính phủ Trung Quốc đang quảng cáo rầm rộ.

 

Theo chiến dịch trên của ngành cáp, việc kết nối cáp băng thông rộng 10Gbps đầu tiên sẽ được triển khai thử nghiệm từ năm 2020, NCTA – một tổ chức chuyên vận động hành lang cho ngành công nghiệp cáp cho biết. Tuy nhiên theo nhiều người, với truyền thống lâu nay của ngành công nghiệp viễn thông, chiến dịch marketing mới cho công nghệ chưa ai sử dụng được này của ngành công nghiệp cáp lại được đi kèm một cái tên rất dễ gây hiểu nhầm: 10G.

Ghen tức trước cơn sốt ra mắt của mạng 5G hiện nay, ngành công nghiệp cáp vừa vội vàng đăng ký thương hiệu… 10G cho oai.

Nhưng tổ chức NCTA đã khởi động chiến dịch marketing của họ vào hôm qua, với một công bố có tựa đề: “Giới thiệu 10G: Bước nhảy vĩ đại tiếp theo đối với băng thông rộng”, cùng với một website mới toanh về “10G”. Tổ chức NCTA còn cho biết, họ đã nhanh tay đăng ký xong “thương hiệu 10G”.

 

Nếu bạn không phải là người am hiểu về lĩnh vực viễn thông, và/hoặc không theo dõi tình hình thị trường viễn thông, có thể bạn sẽ tự hỏi: có phải mạng 10G có tốc độ cao gấp đôi mạng 5G không? Trong khi 5G vốn chỉ là cái tên mà ngành công nghiệp không dây đặt cho công nghệ di động thế hệ thứ 5 của họ mà thôi. 

 

Không chỉ vậy, trong công bố của NCTA, thậm chí tổ chức này còn trực tiếp so sánh giữa 5G với 10G để xem cái nào nhanh hơn, cho dù một bên là mạng di động băng thông rộng, còn một bên là dịch vụ Internet gia đình. Cho nên, có thể nói việc so sánh này quá khập khiễng. “Trong khi thế giới còn đang nói về 5G, chúng tôi tự hào là một phần của chiến dịch phi thường đi đến 10G” – NCTA trích dẫn lời một lãnh đạo của Liberty Global như vậy.

 

Nhưng chúng ta cần hiểu rằng, chữ “G” ở đây trong ngành công nghệ cáp đại diện cho gigabit, chứ không phải generation (tức thế hệ) của công nghệ di động. Thực ra, gọi công nghệ cáp 10-gigabit-trên-dây là “cáp 10Gbps” nghe có vẻ hợp lý hơn và vẫn đủ ngắn gọn để đưa vào các nội dung quảng cáo. Thế nhưng các chuyên gia marketing lại cố tình lập lờ với những mánh khóe của riêng họ.

 

Tạm bỏ qua cái tên “10G”, tốc độ tải xuống (download) và tải lên (upload) 10Gbps trên lý thuyết là hoàn toàn khả thi, bởi nó là một phần của phiên bản DOCSIS (Data Over Cable Service Interface Specification – một chuẩn modem cáp) Full-duplex, đã được sử dụng bởi ngành công nghiệp cáp. Theo đó, cấu hình DOCSIS mới cho phép tốc độ băng thông rộng đối xứng (download và upload ngang nhau) với nhiều gigabit đã được hoàn thiện vào tháng 10/2017.

 

Cũng có liên quan đến tốc độ này, hãng Intel cho biết họ đang phát triển thiết bị mạng và các home gateway để hỗ trợ tốc độ 10Gbps. “Các đối tác mạng tại Mỹ của chúng tôi, bao gồm Charter, Comcast, và Cox – 3 trong số các nhà cung cấp băng thông rộng lớn nhất nước – đang tích cực làm việc để thử nghiệm công nghệ trên mạng của họ” – Intel nói.

 

Intel còn nói thêm rằng, các bài test trong phòng thí nghiệm của hãng đã thu được những kết quả tốt và họ sẽ làm việc với các nhà mạng để bắt đầu thử nghiệm tốc độ 10Gbps tại nhà khách hàng vào đầu mùa xuân 2020. Ngoài Intel, hãng Arris cũng đang phát triển các thiết bị mạng 10Gbps và sẽ công bố các sản phẩm này sớm.

 

Trở lại câu chuyện của ngành cáp, hiện tốc độ upload qua cáp vẫn chậm hơn 1Gbps, nhưng Full-duplex có vẻ sẽ là điểm hấp dẫn với nhiều người dùng hơn là tốc độ 10Gbps. Hiện thời, cáp gigabit của hãng Comcast có tốc độ download đạt ở mức gigabit, nhưng tốc độ upload chỉ đạt 35Mbps mà thôi. Còn dịch vụ cáp gigabit của hãng Charter cũng bị giới hạn tốc độ upload trong khoảng 35Mbps, quá thấp so với tốc độ download khủng mà họ đang cung cấp và đã quảng cáo với khách hàng.

 

Vậy khi nào chiến dịch “10G” này sẽ mang đến một sự thay đổi đáng kể đối với tốc độ upload qua cáp? Câu trả lời là: Chúng ta vẫn chưa rõ, dù CEO NCTA là Michael Powell nói rằng, mọi người sẽ sớm được nâng cấp lên Full-duplex vì phiên bản DOCSIS mới chủ yếu tận dụng cơ sở hạ tầng mạng hiện tại.

 

“DOCSIS Full-Duplex 10 Gigabit, hay 10G FDX… sẽ giúp việc mang tốc độ upload và download nhiều gigabit lên các đường truyền đang có tại hàng trăm triệu hộ gia đình trở nên khả thi.” – ông nói. Theo Intel, điều đó có nghĩa là tốc độ 10Gbps sẽ có thể được truyền tải trên các mạng đồng trục hiện có mà không cần phải bỏ công sức ra xây dựng cơ sở hạ tầng mới.

 

Nhưng có một lý do để chúng ta hoài nghi về tốc độ của mạng 10Gbps này. Bởi DOCSIS 3.1 hiện tại vốn được công bố vào năm 2013 và hiện đang được triển khai rộng rãi. Trên lý thuyết, phiên bản này cho phép tốc độ download 10Gbps và tốc độ upload 1Gbps, nhưng các công ty cáp vẫn chưa thể tối đa hóa cả hai tốc độ này. Kết quả là họ vẫn chưa thể đạt được tốc độ gigabit đối xứng giống như các mạng cáp quang đang mang đến tận nhà khách hàng hiện nay.

 

CableLabs – công ty R&D của ngành công nghiệp cáp, cũng từng tuyên bố DOCSIS 3.1 sẽ biến việc triển khai tốc độ băng thông rộng download 10Gbps và upload 1Gbps trở thành hiện thực. Nhưng “hiện thực” ở đây là xét trên phương diện nào, khi mà các dịch vụ cáp tại Mỹ chỉ cung cấp tốc độ download tối đa 1Gbps và upload 35Mbps? Trên thực tế, DOCSIS 3.1 dù đã được triển khai nhưng đến nay chưa đạt được những con số “khủng” trên lý thuyết.

 

Với tất cả những lý do này, chắc chắn rằng việc chuyển sang cáp 10Gbps (hay 10G như NCTA quảng cáo) có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian, đặc biệt để có thể cải thiện được tốc độ upload. Thế nên trong khi chờ đợi, chúng ta chỉ có thể hy vọng các công ty cáp sẽ dần cải thiện được tốc độ upload của họ mà thôi, và đặc biệt là đừng tin vào quảng cáo! Source link pcworld.com.vn

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây