AI giúp doanh nghiệp phát triển trong hiện tại và tương lai.

KHPTO – Microsoft và IDC vừa công bố kết quả của cuộc khảo sát về tầm ảnh hưởng của trí thông minh nhân tạo (AI) trên 3 phương diện: xã hội, thương mại và kinh tế từ hơn 1.600 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hơn 1.580 người lao động của 15 thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo báo cáo này, thì 5 yếu tố kinh doanh quyết định việc đưa công nghệ AI vào ứng dụng trong doanh nghiệp sẽ theo thứ tự: Tương tác tốt hơn với khách hàng (lựa chọn của 26% người tham gia khảo sát); nâng cao ưu thế cạnh tranh (19%); nâng cao biên lợi nhuận (18%); thúc đẩy sáng tạo (15%); nâng cao năng suất làm việc (9%).

Ông Victor Lim – phó chủ tịch của IDC châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Năm ngoái, các tổ chức ứng dụng AI đã nhìn thấy sự gia tăng từ 18 – 26% trong các yếu tố nói trên. Các doanh nghiệp cũng dự đoán sự gia tăng này sẽ tăng ít nhất 1,8 lần trong 3 năm tiếp theo, nhất là trong 2 lĩnh vực thúc đẩy sáng tạo và nâng cao ưu thế cạnh tranh”.

Mặc dù có đến 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý rằng: AI là chìa khóa mang lại ưu thế cạnh tranh, nhưng chỉ có khoảng 41% các tổ chức trong khu vực đã bắt đầu hành trình ứng dụng AI. Ưu thế cạnh tranh của những tổ chức này ước tính sẽ tăng 100% vào năm 2021.

“Theo xu hướng gia tăng, mỗi tương tác sẽ là số hóa. Để thành công, các tổ chức cần phải nhanh chóng trong việc ứng dụng công nghệ mới, đồng thời xây dựng khả năng số của riêng mình. Chậm chân trong hành trình ứng dụng AI, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế sẽ đánh mất những lợi thế cạnh tranh chỉ dành riêng cho những tổ chức tiên phong ứng dụng”, ông Phạm Thế Trường – tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ.

Một số rào cản kỹ năng

62% các lãnh đạo doanh nghiệp và 66% người lao động tin rằng: AI sẽ giúp họ làm công việc hiện tại một cách hiệu quả hơn, hoặc giảm thiểu những công việc có tính chất lặp lại.

“Liên quan đến vấn đề việc làm, 18% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng: AI sẽ tạo ra thêm các việc làm mới, 15% cho rằng công nghệ này sẽ thay thế các việc làm hiện tại. Kết quả khảo sát từ người lao động, thì chỉ 5% cho rằng AI sẽ thay thế việc làm hiện tại; 13% cho rằng AI sẽ tạo ra thêm các việc làm mới”, ông Lim, cho biết.

20% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng: việc học hỏi và trau dồi kỹ năng số cho người lao động là khó khan; tuy nhiên, cũng theo khảo sát này thì chỉ có 14% người lao động cho rằng đây là thử thách đối với họ.

“Tầm nhìn của Microsoft về AI, đầu tiên và tất yếu là về con người. Công nghệ AI sẽ không thể thực hiện nếu không có con người. Điều này có nghĩa để có một tương lai AI, con người cần phải học hỏi và trau dồi những kỹ năng số cần thiết cho chính mình. Một điều đáng mừng là có đến 84% các tổ chức chú trọng việc đào tạo kỹ năng mới cho người lao động trong tương lai”, ông Trường, cho hay.

Cũng theo ông Trường, thì các công việc trong tương lai sẽ khác nhiều so với các công việc hiện nay. “Chúng ta dễ dàng thấy rằng, tuyển dụng kỹ sư phần mềm đã không còn là nhu cầu của riêng các công ty công nghệ. Dù vậy, để xây dựng một lực lượng lao động cho kỷ nguyên AI, kỹ năng về kỹ thuật không phải là kỹ năng duy nhất cần phải đào tạo”, ông Trường, nhận định.

Ba kỹ năng được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho là cần có trong tương lai, gồm: kỹ năng định lượng và phân tích, kỹ năng số, cũng như khả năng thích ứng và tư duy liên tục học tập. Nhu cầu cho những kỹ năng trên hiện đang cao hơn nguồn cung.

Tại Việt Nam, Microsoft đầu tư 3 triệu USD hồi năm 2015 để giúp rút ngắn khoảng cách kỹ thuật số. Tập đoàn này đã liên kết với các tổ chức địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận để trang bị kỹ năng số cho những thanh thiếu niên khó khăn, thông qua các chương trình đào tạo, giáo dục tại nhiều tỉnh và thành phố. Qua các chương trình khác nhau, đã có hơn 150.000 người Việt được đào tạo, và có từ 70 – 90% nhận được việc làm sau khi tham dự chương trình hướng nghiệp. Một trong những dự án nổi bật là “Con thuyền mơ ước”, lớp học công nghệ và khoa học máy tính di động dành cho những trẻ em sống ở vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, chương trình Future Ready được Microsoft phối hợp tổ chức hàng năm với các cơ sở giáo dục và tổ chức phi lợi nhuận, nhằm phổ cập và tăng cường học tập khoa học máy tính cho học sinh, sinh viên, đồng thời xây dựng và nâng cao khả năng giảng dạy cho giáo viên. Trong vòng 1 năm tới sẽ có gần 700.000 học sinh, sinh viên, nhất là trẻ có hoàn cảnh khó khan, sẽ có cơ hội theo đuổi ước mơ trong ngành công nghệ, đồng thời sẽ có hơn 26.000 giáo viên đủ tiêu chuẩn giảng dạy môn khoa học máy tính chất lượng cao tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khảo sát này cũng chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá cao kỹ năng mềm hơn những gì người lao động nghĩ. Các khoảng cách kỹ năng lớn nhất gồm: Khả năng thích ứng và liên tục học hỏi; khả năng lãnh đạo và quản lý; tinh thần làm chủ và chủ động.

Tác động của AI đến việc làm

nguồn
(http://www.khoahocphothong.com.vn/tuong-lai-cua-tri-thong-minh-nhan-tao-tai-viet-nam-52259.html)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây